HÃY GỌI NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI!

0948 633 049 hoặc Email: TraiCayKho@Gmail.com!

HÃY GỌI NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI!

0948 633 049 hoặc Email: TraiCayKho@Gmail.com!

HÃY GỌI NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI!

0948 633 049 hoặc Email: TraiCayKho@Gmail.com!

HÃY GỌI NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI!

0948 633 049 hoặc Email: TraiCayKho@Gmail.com!

HÃY GỌI NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI!

0948 633 049 hoặc Email: TraiCayKho@Gmail.com!

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2011

TRÁI CÂY KHÔ TỐT CHO TRẺ NHỎ

Mấy lần đến nhà bạn chơi, chị Nhung ngỡ ngàng vì thấy bé Tít – con của cô bạn Linh lúc nào cũng bỏm bẻm nhai các loại trái cây được sấy khô “chả có tí chất bổ béo” nào.


Từ trước tới nay chị Nhung luôn cho rằng trái cây khô chỉ là thực phẩm ăn cho vui miệng chứ chả bổ béo gì. Thế mà cô bạn cho con ăn như chúng là loại thực phẩm bổ dưỡng và hữu ích đối với con trẻ.
Mang thắc mắc đó ra hỏi để nhằm “nhắc nhở” chị Linh không nên cho con ăn trái cây khô “vô tội vạ” như thế nhưng không ngờ chị Nhung lại nhận được buổi “phổ cập” kiến thức vô cùng bổ ích khi cho con ăn trái cây từ cô bạn thân.


Trong khi vừa lấy vô vàn các loại quả khô dành cho con ăn mỗi ngày, chị Linh tỉ mẩn chỉ từng chút công dụng của các loại trái cây khô. Chị Nhung rất ngạc nhiên khi cô bạn Linh nói rằng trái cây sấy khô là một sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho trẻ trong quá trình sinh trưởng và phát triển.








Trái cây sấy khô – hầu như gần hết dung lượng nước của các loại trái cây tươi (ảnh internet)


Tập trung các chất dinh dưỡng cao


Trái cây sấy khô – hầu như gần hết dung lượng nước của các loại trái cây tươi. Do đó, giá trị calo của trái cây khô là rất cao - trung bình là 275 kcal/100g, gấp 3 - 5 lần so với ở các loại quả ban tươi đầu, và 65% lượng calo cung cấp bởi loại trái cây có chất bột khô.
Trong quá trình làm khô hoa quả, các loại vitamin không tránh khỏi bị mất đi, nhưng những khoáng chất có giá trị khác như canxi, natri, sắt và magiê, cũng như cellulose và pectin, được bảo tồn nguyên vẹn và đầy đủ. Vì vậy, trái cây khô – là loại thực phẩm tập trung tự nhiên của các chất dinh dưỡng. Ví dụ, chỉ 50 g quả sấy khô để đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho các khoáng chất cho trẻ, đồng thời cung cấp vitamin B6 và magie, kali và sắt.




Mặt khác nếu một ngày mẹ cho con ăn năm miếng mận khô hay mơ, mẹ có thể giúp trẻ giải quyết các vấn để về đường ruột vì trong hoa quả sấy khô có chứa các sợi thực vật chống táo bón và điều tiết hoạt động của đường tiêu hóa. Hơn thế hàm lượng canxi có trong trái cây khô rất tốt cho sự phát triển của trẻ.


Ngọt nhưng không có đường


Trong quá trình làm khô hoa quả, các loại vitamin không tránh khỏi bị mất đi, nhưng những khoáng chất có giá trị khác như canxi, natri, sắt và magiê, cũng như cellulose và pectin, được bảo tồn nguyên vẹn và đầy đủ (ảnh internet)


Thông thường, nhiều người trong chúng ta đều có một mong muốn con mình thực sự cảm thấy ngon miệng với đồ ăn ngon và đặc biệt phải ngọt như vậy mới hấp dẫn được trẻ. Tuy nhiên những vị ngọt từ những chiếc kẹo hay chiếc bánh ngọt hoặc một hộp sôcôla không bao giờ có thể tốt hơn các loại trái cây khô.
Trái cây khô ngọt, nhưng không phải là vị ngọt của đường mía có thể gây bệnh béo phì… cho trẻ khi ăn quá nhiều mà là vị ngọt vô hại của fructose và glucose. Đây là loại vị ngọt tự nhiên ngot thông thường rất có lợi cho trẻ. Đó là lý do tại sao chị Linh có thể cho bé Tít ăn trái cây khô kết hợp với chất béo, thậm chí còn cho bé ăn như là thức ăn riêng biệt.


Tất cả đều tốt


Theo nhiều tài liệu chị Linh tham khảo và sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng thì chị được biết tất cả các loại trái cây đều cực kỳ hữu ích, nhưng mỗi loại có những cách riêng để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho trẻ.




Để chứng minh cho chị Nhung hiểu chị Linh đã chỉ ra trong tất cả các loại trái cây khác đều có tất cả các sinh tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ, ngoại trừ E và H, nhưng đặc biệt lượng B5 có trong tất cả các loại trái cây, giúp tăng hiệu quả và tăng cường sự tập trung. Ngoài ra, các loại trái cây sấy khô còn được tìm thấy các chất tương tự trong cấu trúc với aspirin – có thể sử dụng để điều trị cảm lạnh và đau đầu.




Theo aFamily

TRÁI CÂY KHÔ VÀ SỨC KHỎE



So với trái cây tươi, trái cây khô luôn mang một hương vị riêng rất đặc biệt. Nó không chỉ tạo cảm giác ngon miệng, mà còn  mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Khô là một phương thức làm các loại thực phẩm “teo tóp” lại cốt để giữ được lâu. Trái cây khô ngoài việc có thể trữ lâu còn mang lại những hương vị khác lạ so với việc thưởng thức trái cây tươi. Mặt khác, trái cây khô cũng chứa thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Tầm quan trọng của trái cây khô
Trái cây khô chứa nhiều chất khoáng, vitamin và các enzymes có lợi cho cơ thể (ngoại trừ vitamin C thường bị tiêu hủy khi trái cây bị khô đi). Những loại trái cây khô dạng nhỏ như quả hạch, nho… cũng rất tốt cho sức khỏe nếu như ăn nhiều. Trái cây khô dạng mềm như mơ, nho, chà là, mận, sung… chứa nhiều carbohydrate và ít chất béo. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ, vitamin (vitamin A dưới dạng beta-carotene, vitamin E và PP, chất sắt, ma-nhê…) và chất khoáng. Nho khô chứa nhiều calorie (320kcal/100g). Mơ khô chứa nhiều kali và natri. Chuối khô chứa nhiều canxi… Hạt dẻ, hạt phỉ, hạt hồ đào… chứa nhiều chất béo và cung cấp nhiều năng lượng dưới hình thức lipit như các axit béo đặc biệt là mono và chất béo đa không bão hòa. Trong trái cây khô cũng chứa nhiều calorie (600kcal/100g), nhiều chất xơ, chất khoáng như ma-nhê, canxi, sắt, phốt pho… và vitamin như B1, B2, B5, B6, B9, E và PP. Sau đây là những tác dụng cụ thể của việc ăn trái cây khô:
§  Ăn trái cây khô giúp làm sạch máu và tốt cho hệ tiêu hóa. Một số bệnh lý không thể dung nạp thực phẩm cũng có thể chữa trị nhờ ăn trái cây khô.
§  Các chất xơ có trong trái cây khô như Pectin và Heminincellulose cao hơn từ 3 đến 5 lần so với trái cây tươi nên ít gây kích ứng cho ruột kết.
§  Trái cây khô thích hợp với người chơi thể thao dạng nặng như đạp xe leo núi, đi bộ đường dài, đi bộ, chạy việt dã… nhờ chứa nhiều thành phần carbohydrate.
§  Ăn 5 phần trái cây khô và rau củ mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng dinh dưỡng
§  Trái cây khô giúp ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp.
§  Món ăn vặt từ trái cây khô luôn rất tiện lợi và tốt cho sức khỏe.